Dịch vụ SEO Việt Nam tương lai sẽ đi về đâu?

21ed9bf6-a44e-479c-ab27-505e4c029cec

Dịch vụ SEO Việt Nam tương lai sẽ đi về đâu?

Như chúng ta biết, Google là 1 “ông lớn” trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến, có ảnh hưởng rất lớn đến lĩnh vực quảng cáo, kinh doanh của mọi công ty hay cá nhân trên thế giới. Gần đây Google đã thực hiện những thay đổi cần thiết và những thay đổi đó đều là một phần của một chiến lược dài hạn. Google đang cố gắng đẩy mọi người ra khỏi hành vi thực hiện dịch vụ SEO – còn gọi là tối ưu công cụ tìm kiếm – và hướng tới một cách tiếp cận chiến lược hơn tới người dùng.

Một số thay đổi mà Google đã thực hiện trong thời gian qua: 

1 – ) Không cung cấp thông tin về từ khóa (Keywords):

Thông báo gần đây cho biết rằng Google sẽ mã hóa tất cả dữ liệu giới thiệu từ khóa đã làm giới tiếp thị tìm kiếm xôn xao. Các chuyên viên trong dịch vụ SEO Website, SEO từ khóa phải đối mặt với các thách thức và đặt ra câu hỏi: “Thực hiện dịch vụ SEO là để tối ưu các từ khóa, nếu bản thân không thể nhìn thấy dữ liệu liên quan đến từ khóa ?“.

banner seo

Mất đi các dữ liệu liên quan đến từ khóa sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các nhà cung cấp dịch vụ SEO trên mọi phương diện, điển hình là sẽ không biết được mục đích, nhu cầu của khách hàng đến website của họ. Như thế họ sẽ khó tối ưu website, chỉnh sửa và tìm kiếm nhiều khách hàng hơn nữa.

2 -) Tầm quan trọng của PageRank (PR):

Trước tiên, chúng ta cần hiểu PR là thước đo mức độ chất lương link trỏ về Website, chất lượng của bài viết, số lượng và nội dung comment của người dùng trên Website của bạn. Hằng năm 3 tháng Google sẽ cập nhật PR 1 lần, 4 lần trong 1 năm.

Nhưng gần đây có thông tin rò rỉ từ kỹ sư xuất sắc Matt Cutts của Google cho biết Thanh công cụ PageRank sẽ không được cập nhật một lần nữa trong năm nay, khiến nhiều người suy đoán rằng PageRank đang thay đổi, như thế sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch trong 1 năm của các nhà cung cấp dịch vụ về SEO trên Website cũng như SEO từ khóa


3 – ) Hummingbird (Chim ruồi):

Theo Google công bố nhân lễ kỷ niệm 15 năm thành lập tại Mountain View, bang Cali (Mỹ) ngày 26-9-2014, đây là sự kiện rất quan trọng đối với Google và công cụ tìm kiếm Google Search kể từ khi công ty “tu bổ” qua phiên bản Caffeine (2010). “Chim ruồi” (Hummingbird, tên thuật toán tìm kiếm mới) sẽ gia tăng tương tác tự nhiên hơn của người dùng với công cụ tìm kiếm (người dùng hỏi, Google Search trả lời), độ chính xác và kết quả phù hợp.

Không chia sẻ chi tiết về kỹ thuật, Google chia sẻ, “Chim ruồi” sẽ ảnh hưởng “90% kết quả tìm kiếm”, như thế ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dịch vụ SEO. Nó giúp phân tích cú pháp tìm kiếm để giải đáp các câu hỏi phức tạp và dài hơi từ người dùng, thay vì tìm kiếm qua một từ hay cụm từ như hiện nay. Google đồng thời xếp hạng các câu trả lời cho những câu hỏi đó từ nội dung đã xác định và xếp chỉ mục (index).

Theo Amit Singhal, phó chủ tịch cấp cao mảng Tìm kiếm của Google, phần thay đổi thuật toán này tập trung nhiều hơn vào xếp hạng các trang Web cho phù hợp hơn, bằng cách khai thác sâu vào Knowledge Graph (Triển khai năm 2012), vốn đang ở hữu 570 triệu khái niệm và mối quan hệ giữa chúng.

Google đã triển khai “Chim ruồi” vào công cụ tìm kiếm Google Search trong một tháng qua nhưng cả thế giới không hề hay biết cho đến ngày 26-9.
Ngoài ra, Google cho biết Hummingbird có khả năng giải đáp tốt hơn cho các câu hỏi phức tạp từ người dùng, bao gồm cả những truy vấn câu hỏi bằng giọng nói, hướng đến việc tương tác giữa người dùng và công cụ tìm kiếm qua âm thanh như tìm trên smartphone hay tablet.

“Khả năng nhận diện giọng nói của công cụ tìm kiếm Google đã chính xác hơn rất nhiều”, Ben Gomes, một kỹ sư của Google tại Ấn Độ trả lời USAToday.