Nghề SEO:  Tối ưu công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization)

Đầu tiên bạn phải hiểu SEO là gì? Và SEO như thế nào ? khi  bạn đã hiểu bản chất đơn giản của nghề SEO thì cứ thế bạn phát triển những phương pháp làm SEO cho riêng mình, có kế hoạch và chiến lược SEO cho từng dự án khác nhau

Nghề SEO là gì ? và làm gì ?

SEO là một công việc gồm nhiều thao tác giúp trang web có được thứ hạng cao trên kết quả google với từ khóa mong muốn. Vậy nghề SEO là làm những công việc: từ nghiên cứu, phân tích xác định từ khóa đến thiết kế, xây dựng website, tối ưu các thẻ html, cấu trúc website, nội dung chuẩn SEO xây dựng backlink về từ nhiều nguồn khác nhau có thể từ mạng xã hội, từ website rao vặt, forum, blog, website khác sao cho phù hợp với những tiêu chí xếp hạng của google, công cụ tìm kiếm khác, … và thông thường các tiêu chí xếp hạng giữa các trang web với nhau cùng một từ khóa như là:

nghe-seo-trang-va-den

–          Tiêu đề (viết trong thẻ title), mô tả (description) website:

–          Url trang web, ví dụ: http://semo.edu.vn/seo-la-gi.html

–          Mật độ từ khóa trang web (số lần lặp lại của từ khóa so với nội dung khác trên 1 trang)

–          Các thẻ html: h1,h2, h3

–          Số lượng, và chất lượng backlink đổ về trang web đó

–          Sự tương tác trên mạng xã hội như: facebook, google plus, twitter, youtube

=>  Đó là những điểm cần chú ý ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng trên google, đặc biệt là nội dung và backlink.

Nghề SEO hiện nay có phải là nghề hot và có mức thu nhập cao?

SEO cũng giống như bao nghề khác cũng phải làm việc, cũng phải suy nghĩ, lập chiến lược và kế hoạch thực hiện, bỏ công sức trí tuệ và thời gian, thu nhập cao hay không phụ thuộc vào từng dự án, từng sản phẩm dịch vụ của bạn đến người tiêu dùng cuối cùng là bao nhiêu chứ không phải phụ thuộc vào việc bạn lên top với từ khóa gì?.

 SEO là một kênh marketing oline hiệu quả mà các cá nhân, doanh nghiệp hiện nay kinh doanh online, làm thương mại điện tử đặc biệt quan tâm hơn các kênh marketing online khác như google adwords (quảng cáo từ khóa với google) facebook marketing và facebook ads, email marketing, sms marketing (tiếp thị bằng sms),…

seo-va-marketing-online

SEO là phần nhỏ trong chiến lược marketing online nhưng có thể chiếm 80% hoạt động và hiệu quả mang lại

Làm SEO có khó không ? tương lai của nghề SEO ?

Làm SEO thật đơn giản nếu chỉ đơn thuần là đẩy từ khóa lên top công cụ tìm kiếm, Nhưng để SEO thành công thì không dễ chút nào ? SEO phải nghĩ đến sự kết hợp giữa SEO và Sale, tức lên top với từ khóa gì để bán được hàng, đồng thời cũng liên kết SEO với Marketing.  SEO với marketing nhằm nói lên là khi bạn SEO từ khóa bạn phải làm nội dung, bạn phải quảng bá website, bạn phải viết bài PR trên các phương tiện thông tin điện tử, mạng xã hội,… thì chính nội dung ấy là đòn bẩy giúp bạn marketing thương hiệu doanh nghiệp. vậy hãy cẩn thận với những ngôn từ trong nội dung, bài PR của mình nó có thể sẽ làm cho doanh nghiệp bạn phá sản vì không có khách hàng, vì không chịu đựng được dư luận.

Tương lai nghề SEO thì phải nói đến hành vi của người sử dụng internet và các công cụ tìm kiếm đặc biệt là google, và đặc biệt là phụ thuộc vào chính những người SEOer.

Một giả thuyết, nếu người sử dụng internet không vào google để tìm kiếm sản phẩm, không tìm kiếm thông tin thì SEO không thể tồn tại, mặc khác nếu google vẫn không cải thiện thuật toán để đem lại kết quả tốt nhất, chính xác cho người tìm kiếm thì nghề SEO dần mất giá trị

Nghề SEO phụ thuộc vào các người làm SEO (SEOer), tại sao?  Hiện nay những người làm SEO thường lên các diễn đàn nói xấu nhau, có những câu làm mọi người sốc như “ ngay mẹ bạn cũng có thể SEO” hay “SEO chỉ cần biết copy và paste”,… nhiều câu nói đại loại nói về sự đơn giản của SEO thì tự nhiên thì nghề SEO thất khó phát triển và được tôn trọng. Mặc khác lượng kiến thức về SEO, học cách làm SEO có rất nhiều trên mạng, người dạy SEO cũng nhiều, sự cạnh tranh về giá sẽ làm giảm giá trị về nghề SEO.

Tóm lại SEO là một phương tiện, là một kênh marketing trên mạng để giúp khách hàng tiềm đến bạn thông qua từ khóa bằng phương pháp SEO, và nghề SEO là một công việc bình thường giống như những công việc khác, mức thu nhập mỗi người phụ thuộc vào khả năng của từng SEOer, và SEOer là chỉ là một người làm marketing online nhưng bạn cũng có thể trở thành người bán hàng, người marketing xuất sắc từ nghề SEO.

Blog Attachment

Related Blogs